โคตรเก่งเลยอ่ะ!! "ลูกบอลดับเพลิง" ฝีมือคนไทย ชิ้นงานโบว์แดงที่ทั่วโลกยอมรับ

01/04/2016 | เปิดอ่าน 2234 ครั้ง

แชร์บทความนี้ให้เพื่อน


ชิ้นงานผลโบว์แดงของคนไทย ที่คิดค้นลูกบอลดับเพลิงกองใหญ่ได้ภายในพริบตา โดยไม่ต้องใช้น้ำหรืออุปกรณ์หลายชนิดอย่างที่เคย ๆ ใช้มาอีกต่อไปแล้ว เพียงแค่โยนลูกบอลสีแดงลูกนี้เข้าไปในกองไฟที่กำลังลุกไหม้ ก็จะสงบลงเหลือเพียงแค่กลุ่มควัน

โดยผู้ออกแบบคือคุณ ภณวัชร์นันท์ ไกรมาตย์  ที่ได้สร้างสรรค์ลูกบอลมหัศจรรย์นี้ภายใต้ชื่อว่า Elide Ball หรือลูกบอลดับเพลิงอัตโนมัติ ถึงแม้ว่าจะยังไม่เป็นที่รู้จักกันในประเทศไทยแต่ก็ได้รับการยอมรับและความสนใจในระดับนานาชาติมาหลายปีแล้วนะเออ

 

เหตุผลที่คุณภณวัชร์นันคิดค้นลูกบอลดับเพลิงนี้คือการได้พบกับเหตุการณ์สะเทือนใจ หลังจากที่ตัวเองเห็นผู้หญิงคนหนึ่งกำลังอุ้มเด็กทารกหนีออกมาจากเปลวเพลิงแต่ไม่ทันการณ์ โดยที่ตัวเองและคนอื่นๆ ไม่สามารถช่วยเหลืออะไรได้เลย จึงได้เริ่มประดิษฐ์ผลงานชิ้นนี้ขึ้นมาด้วยความพยายามอยู่หลายครั้งจนสำเร็จ

ซึ่งลูกบอล 1 ลูกมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 82 ดอลลาร์สหรัฐฯ แต่รับรองว่าคุ้มค่าและปลอดภัยอย่างแน่นอน โดยนับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2544 ปัจจุบัน Elide Fire Ball มียอดจำหน่ายมากกว่า 1 ล้านลูก แถมข้อดีของมันก็คือมีวิธีการใช้ที่ง่ายดาย แม้กระทั่งเด็กเล็กหรือคนชราก็สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ในสถานการณ์คับขัน และยังสามารถแขวนไว้ในสถานที่เสี่ยงเพราะเมื่อเกิดเหตุขึ้นมาลูกบอลดับเพลิงก็จะทำงานเองในทันที

ทั้งนี้ผลงานชิ้นดังกล่าวได้รับรางวัลด้านการออกแบบมากมายเช่นรางวัลสิ่งประดิษฐ์ยอดเยี่ยมจาก International Federation of Inventors และเหรียญเงินจาก “World Genius Convention” ปี 2007 ในประเทศญี่ปุ่นแชร์บทความนี้ให้เพื่อนร่วมแสดงความคิดเห็น